Xử lý chất thải trong quá trình chăn nuôi là một công việc bắt buộc khi phát triển các trang trại ở quy mô vừa và lớn. Hiện nay, để xử lý chát thải trong chăn nuôi thì phương pháp hầm biogas sinh học là một lựa chọn rất phổ biến. Không chỉ tránh ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi mà còn tạo ra lợi ích kinh tế lớn khi cung cấp khí đốt và phân bón. Tuy nhiên việc xây dựng hầm biogas cũng có yêu cầu kỹ thuât trong dó quan trọng hàng đầu là cách chống thấm. Nếu không được chống thấm thì hầm biogas cũngcó nguy cơ gây ô nhiễm cho đất và nguồn nước ngầm. Bài viết dưới đây giúp bạn trả lời câu hỏi có nên dùng màng HDPE cho hầm biogas?

Vì sao nền dùng màng HDPE cho hầm biogas sinh học?

chúng tôi nhận được một yêu cầu tư vấn từ anh Nguyễn Minh Phú chủ một trang trại chăn nuôi có quy mô khá lớn ở khu vực miền Nam.  Anh mong muốn được đội ngũ tư vấn về giải pháp sử dụng màng nhựa HDPE để có thể chống thấm cho hầm biogas,hồ sinh học trong trang trại của mình.

Trước đây anh Phú chỉ là một đơn vị chăn nuôi nhỏ lẻ, sau thời gian đang có nhu cầu mở rộng trang trại của mình ra quy mô lớn hơn. Khi còn chăn nuôi nhỏ lẻ anh đã có xây dựng cho gia đình mình một hầm biogas vừa với quy mô chăn nuôi. Lợi ích to lớn của hầm biogas đã được chứng minh.

Vì sao nền dùng màng HDPE cho hầm biogas sinh học
Vì sao nền dùng màng HDPE cho hầm biogas sinh học

Vì vậy khi xây dựng trang trại mới anh quyết dịnh vẫn sẽ mở rộng thêm hầm biogas để xử lý chất thải. Tuy nhiên vấn đề phát sinh là ở công tác chống thấm cho hầm biogas quy mô lớn này là hết sức cần thiết.

Nếu như ở hầm biogas quy mô nhỏ  dùng các vật liệu chống thấm đơn giản như xi măng hồ dầu cũng vẫn mang lại hiệu quả về kinh tế. Tuy nhiên khi quy mô bể biogas có quy mô lớn thì sử dụng các giải pháp nà thì khó mà có hiệu quả kinh tế. Anh Đức mong muốn được sử dụng hầm một cách lâu dài mà không ảnh hưởng tới công việc chăn nuôi. Sử dụng màng chống thám HDPE là việc mà anh Phú thấy đây là giải pháp cần thiết để chống thấm cho hầm biogas dung tích lớn trong trang trại của mình. Anh mong muốn nhận được các  vấn đề có nên sử dụng màng HDPE trong thi công chống thấm cho công trình của mình.

Việc xử lý chất thải trong chăn nuôi của anh phú bằng hầm biogas sinh học là hết sức tiến bộ và hợp lý. Và việc anh quan tâm đến vấn đề chống thấm cho hầm biogas là vấn đề hoàn toàn chính xác. Việc xử lý chống thấm cho hầm biogas sinh học bằng các vận liệu thông thường vẫn có thể thực hiện dược. Tuy nhiên dối với những hầm biogas cơ lớn thì màng HDPE là một giải pháp tốt nhất và tối ưu nhất để chống thấm.

Màng HDPE có nhiều ưu điểm với yêu cầu chống thấm trong hầm biogas sinh học. Thi công một cách dễ dàng,  độ bền của chúng lên tới hàng chục thậm chi hàng trăm năm, giá thành hợp lý…là những lợi ích dễ thấy nhất khi sử dụng màng HDPE.

Rất nhiều trang trại chăn nuôi tại Việt Nam đã sử dụng màng nhựa này. Các hầm này có quy mô từ vài trăm m3 đến hàng ngàn m3 đều cho hiệu quả tích cực và chống thấm tuyệt đối.

Công nghệ màng HDPE cho hầm biogas

Hiện nay có rất nhiều loại hầm biogas được phổ biến và xây dựng rộng rãi trên thị trường. Hầm sinh khí dạng vòm nắp cố định KT bằng bêtông, đến túi sinh khí bằng nilon, hầm Composite, hầm Biogas VACVINA cải tiến, hầm ủ biogas sử dụng vật liệu màng chống thấm HDPE. Tuy nhiên, hầm biogas HDPE vẫn là lựa chọn được lựa chọn nhiều hàng đầu. Bởi các ưu điểm sau:

Tiết kiệm chi phí

So với hầm ủ bê tông thì hầm biogas sử dụng HDPE có chi phí thấp hơn khá nhiều. Vì thế chúng không chỉ trong cách dự án chăn nuôi lớn, các hộ gia đình chăn nuôi quy mô nhỏ cũng có thể tận dụng lượng chất thải, tránh ô nhiễm đến môi trường.

Tuổi thọ hầm cao

Công nghệ màng HDPE cho hầm biogas
Công nghệ màng HDPE cho hầm biogas

Không giống hình thức phương pháp thi công hầm biogas bằng nilon, tuy có chi phí đầu tư khá thấp nhưng tuổi thọ của phương pháp này khá ngắn. Hầm biogas HDPE sử dụng màng chống thấm HDPE có độ bền cao hơn, lên đến 25 năm. Giúp kéo dài thời gian sử dụng hầm. Không tốn chi phí để bảo trì, sửa chữa như các biện pháp xây dựng khác.

Khả năng chống thấm và bảo vệ môi trường cao

Với tính năng chống thấm vượt trội, màng HDPE được ứng dụng nhiều trong các công trình với khả năng chống thấm cao, được dùng lót đáy, làm màng phủ nổi để tích khí. Tránh ô nhiễm môi trường một cách hiệu quả.

Thi công nhanh chóng

Kỹ thuật lắp đặt hầm biogas HDPE khá đơn giản, dễ dàng thực hiện, thời gian lắp đặt nhanh, dễ khắc phục khi có sự cố. Hơn hết, công nghệ hầm này có thể thi công trên nhiều địa hình khác nhau, đây là một trong những ưu điểm mà các loại hầm ủ khác không thể thi công được.

NHẬN BÁO GIÁ

Liên hệ ngay số điện thoại 0866.106.260, Zalo hoặc để lại thông tin tại form dưới đây để nhận được báo giá chi tiết và sự tư vấn nhiệt tình của Nguyễn Phúc nhé!